ที่มา : http://www.nealslavin.com/

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับตลาดหุ้น

  • หุ้นคืออะไร

หุ้น หรือยังเรียกว่าหุ้นเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เมื่อนักลงทุนซื้อหุ้นของบริษัทนั่นหมายถึงพวกเขาเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นด้วย บริษัทมีการระดมทุนเพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจโดยการออกหุ้นให้กับคนทั่วไป

  • IPO

Initial public offering (IPO) สิ่งนี้จะกระทำในตลาดหลักทรัพย์ คือเมื่อบริษัทตัดสินใจที่จะขายหุ้นของธุรกิจเพื่อแลกกับการลงทุนของนักลงทุนทั่วไป บริษัทจะจดทะเบียนตัวเองในตลาดสาธารณะผ่านตลาดหลักทรัพย์ บริษัทมีการใช้เงินทุนเพื่อขยายธุรกิจและหุ้นของบริษัทยังคงมีการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ หุ้นที่มีการซื้อขายใน  IPO จะเรียกว่า “primary” ตลาดซื้อขายหุ้นที่มีการซื้อขายหลัง IPO ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายภายนอกที่เรียกว่า “secondary” ตลาดการค้า

  • ตลาดหลักทรัพย์

หุ้นเป็นการซื้อและขายในตลาดหลักทรัพย์ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นนิวยอร์ก ในกรณีของ IPO ตลาดหลักทรัพย์ทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลางระหว่างบริษัทที่ออกหุ้นและคนทั่วไป

  • คำสั่งซื้อ

ราคาซื้อขายหุ้นได้รับการเจรจาระหว่างคนจริงๆในการประมูลแบบสดๆร้อนๆอย่างต่อเนื่อง แต่ในวันนี้การซื้อขายส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นทางอิเล็กทรอนิกส์ การสั่งซื้อและขายผ่าน broker   ผู้ติดต่อกับตลาดหลักทรัพย์และมีการดำเนินการคำสั่งซื้อสำหรับนักลงทุน ใบสั่งซื้อส่วนใหญ่จะผ่านการประมวลผลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์และมีขั้นตอนวิธีดำเนินการตามที่กำหนด

  • เครื่องมือสำหรับดูข้อมูลหุ้น

หุ้นที่มีอยู่ในตลาดจะเรียกว่า “ticker symbols” หรือเรียกอีกอย่างว่า “tickers” มันเป็นรหัสย่อหรือชื่อที่ทำให้การค้นหาและการสื่อสารเกี่ยวกับแต่ละหุ้นที่สอดคล้องกัน สะดวกและเข้าถึงได้

  • ดัชนี

ผู้เข้าร่วมตลาดจะมีการติดตามดัชนีของตลาดหลักทรัพย์ที่รู้จักกันดีที่เป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพโดยรวมของตลาดหุ้น สิ่งที่น่าตืดตาม 3 อย่างคือ Dow Jones Industrial Average the S&P 500 และ the Nasdaq Composite ในขณะที่ the S&P 500 มีการติดตามของ 500 บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดและ  Nasdaq Composite มีมาตรการที่จดทะเบียนในตลาด Nasdaq และเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูง

ดัชนีตลาดหุ้นของ S&P 500 ตั้งแต่ ค.ศ.1927 ที่มา : http://www.macrotrends.net/2324/sp-500-historical-chart-data
  • ปริมาณของตลาดหลักทรัพย์

Daily volume คือจำนวนหุ้นที่ซื้อขายในแต่ละวัน จะทำให้หุ้นมีปริมาณการซื้อขายที่สูงแลสร้างสภาพคล่องตัวเพื่อให้ผู้ค้าซื้อขายได้ง่ายขึ้น

  • เมื่อไหร่ที่ควรจะซื้อ

เหตุผลหลักในการซื้อหุ้นในฐานะนักลงทุนคือถ้าคุณเชื่อว่ามูลค่าของหุ้นจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ในระยะยาวการ ลงทุนในตลาดหุ้นมีการเติบโตที่เร็วในทุกประเภทสินทรัพย์ นักลงทุนจำนวนมากซื้อหุ้นมาทั้งตะกร้าเพื่อประโยชน์ในการกระจายความเสี่ยงและรวมถึงเพื่อดึงดูดแนวโน้มการเติบโต

  • เงินปันผล

หลายบริษัทโดยเฉพาะกลุ่มที่โตเต็มที่ จ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้น เงินปันผลเป็นส่วนแบ่งกำไรของบริษัทและจ่ายเป็นระยะ ๆ ให้แก่นักลงทุน มักเป็นรายไตรมาส เงินปันผลมีความเป็นกลางจากความผันผวนของราคาหุ้น การจ่ายเงินปันผลขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของ บริษัทและนโยบายการจ่ายเงินปันผล

  • ความผันผวนของราคาหุ้น

ราคาหุ้นสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วและด้วยเหตุผลหลายประการ รวมไปถึง political factors, economic factors, social changes, natural disaster, news coverage, investor moods และอื่นๆอีกมากมาย ราคาหุ้นโดยรวมปรับตัวขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้

 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here