ทำไมปริมาณการซื้อขายจึงสำคัญ?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

ในการซื้อขายปริมาณเป็นการวัดว่าสินทรัพย์มีการซื้อขาย ณ เวลาใดเวลาหนึ่ง ตัวชี้วัดที่สำคัญอย่างยิ่งมักถูกมองข้ามโดยนักเทรดมือใหม่รวมไปถึงนักเทรดมือเก๋าๆๆหลายท่าน อ่านบทความที่ผมเขียนนี้เพื่อเป็นการเน้นย้ำความสำคัญของปริมาณการเทรดที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลา

ทำไมมันถึงสำคัญ?

ทำไมการติดตามปริมาณการซื้อขายจึงเป็นเรื่องสำคัญ การมองแค่กราฟ หรือ รูปแบบแท่งเทียนที่เกิดขึ้นมันไม่สามารถบอกปริมาณการซื้อขายหรือความผิดปกติของราคาในตอนนั้นได้เพราะงั้นนักเทรดชาวไทยจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติ่มในการดูปริมาณการซื้อขาย ซึ่ง ก็เป็นอีก ข้อมูลหนึ่งที่จะสามารถใช้ประกอบการคาดเดาทิศทางได้ในอนาคต

ภาพกราฟ IQ Option
ภาพกราฟ IQ Option

ก่อนจะเข้าสู่เรื่องเพิ่มเติมต่อจากนี้ ถึงแม้ปริมาณการซื้อขายจะมีส่วนช่วยในการคาดเดาทิศทางของตลาดได้ แต่ก็ต้องใช้ข้อมูลอื่นประกอบด้วยนะครับ

อะไรบ้างที่สามารถบอกปริมาณการซื้อขายได้

ณ ตอนนี้ Plate form ของ IQ Option มีอยู่ 3 เครื่องมือด้วยกันที่สามารถบอกได้ถึงปริมาณการซื้อขายได้อย่างดีเยี่ยม โดยการเลือกเข้าไปที่ แท็บ Indicator และเลือกที่ Volume

Net Volume (ปริมาณสุทธิ) เป็น indicator ที่ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคที่คำนวณโดยการลบปริมาณ downtick จากปริมาณ uptick ในช่วงเวลาที่กำหนด แตกต่างจากปริมาณทั่วไปมันช่วยให้คุณกำหนดความเชื่อมั่นของตลาดที่เกิด ขึ้นเมื่อเส้น NetVolume อยู่ต่ำกว่า 0 หมายถึงช่วงนั้นนักเทรดกำลังพร้อมใจกันเทขายที่จะขายสินทรัพย์นั้นเอง เมื่อเส้นอยู่อยู่เหนือเส้นศูนย์หมายถึง นักเทรดเข้าซื้อสินทรัพย์ ณ ตอนนั้น

ภาพ indicator Net Volume

Volume Oscillator เช่นเดียวกันไม่ได้แสดงปริมาณที่แท้จริงของตลาด แต่จะเป็นการแสดงการเปลี่ยนแปลงราคา ณ ตอนนั้น  เมื่อ indicator อยู่เหนือเส้นกลางแสดงว่าช่วงนั้นมีแรงซื้อมากกว่าขาย  เมื่อ indicator อยู่ต่ำกว่าเส้นกลางแสดงว่าตอนนั้นมีแรงขายมากกว่าซื้อ เมื่อ indicator อยู่ที่ศูนย์ หมายถึงไม่มีการเคลือนไหวของราคา หรือ อยู่ที่ราคาเฉลี่ยนนั้นเอง

Volume Oscillator

Weis Wave Volume เป็นตัวที่ซับซ้อนมากกว่า 2 ตัวที่ผ่านมากคือการแสดงปริาณการซื้อขายของเครื่องมือนี้แสดงเป็น Wave หรือคลื่นการเทรด ท่านจะเห็นรูปแบบของการเคลื่นไหวที่ชัดขึ้น

Weis wave Volume

ถือเป็นการอัพเดทของทาง IQ Option ที่น่าสนใจทีเดียวคาดว่าจะมีเทคนิคและการนำไปผสมผสานกับรูปแบบการเทรดของนักเทรดชาวไทยเพิ่มขึ้นอีกเป็นแน่ โดยเฉพาะ WWV

ปริมาณการซื้อขายเมื่อระบุและตีความอย่างถูกต้องสามารถปรับปรุงผลการซื้อขายของคุณได้อย่างมาก ไม่เหมือนกับตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่น ๆ ส่วนใหญ่ปริมาณไม่ได้มาจากการอ่านจากกราฟราคาเอง (เพราะมันไม่ได้แสดงบนกราฟนั้นเอง ^^)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

IQ Option คนไทยสมัครที่นี้ที่ ซัพพอร์ทภาษาไทย
Logo
Login/Register access is temporary disabled